CÓ 1 TỶ ĐỒNG, MUA NHÀ Ở ĐÂU TẠI HẠ LONG?


Hiện nay đa số người mua nhà, đặc biệt người trẻ chỉ có tầm tài chính khoảng 1 tỉ đồng trở lại. Thậm chí với những người mua nhà ở thực đây là gia tài tích lũy khá vất vả mới có được. Chọn mua BĐS như thế nào cho hợp lý, mà không phải gồng gánh nợ nần cũng là cách phải cân chỉnh kỹ càng.

Theo ghi nhận, nhiều người có tích lũy 1 tỉ đồng (chưa vay ngân hàng) nghĩ đến việc mua nhà ở hoặc đầu tư BĐS với số vốn này. Thế nhưng, rõ ràng với số tiền 1 tỉ đồng, hiện nay người mua khó mua được BĐS tại trung tâm các thành phố lớn hoặc khu vực ven lân cận, nếu không dùng đến đòn bẩy tài chính ngân hàng. Trong khi sự lựa chọn ở “vùng sâu, vùng xa” vẫn còn nhưng lại phụ thuộc vào thời gian đầu tư của NĐT.

Ông Nguyễn Trung Hiên, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Legend Land cho rằng: Với số vốn nhàn rỗi 1 tỉ đồng (không bao gồm các nguồn khác) thì ngoài đầu tư đất thổ cư xa trung tâm trong các ngõ hẻm và căn hộ giá rẻ (căn hộ hình thành trong tương lai) sẽ không đầu tư được ở phân khúc nào. Mua một căn hộ hình thành trong tương lai ở khu ven Tp Hạ Long hoặc lân cận TP, đóng đến khi hết số tiền 1 tỉ, rao bán chênh, lúc đó có thể lời 100-200 triệu đồng. Đó cũng là một cơ hội đầu tư.

Tham quan mô hình dự án Chung cư

Tiếp đến, đối tượng có 1 tỉ nhưng có khả năng đi vay rất tốt. Tức 2 vợ chồng có thu nhập rơi vào khoảng 30-40 triệu đồng/tháng thì có thể vay được 1.5 tỉ đồng ngân hàng. Với thu nhập như vậy trừ bớt tiền chi phí sinh hoạt đi khoảng 50% thu nhập, số còn lại sẽ dành cho việc trả nợ ngân hàng (thời gian vay tầm 15-20 năm). Như vậy, có sẵn 1 tỉ, vay thêm 1.5 tỉ là 2.5 tỉ đồng thì cũng theo ông Hiên, người mua cũng chỉ lựa chọn được căn hộ chung cư TP Hạ Long để mua ở/đầu tư hoặc đất nền khu xa vùng ven đô. Tuy nhiên, ông Hiên khuyến cáo, người mua lựa đất nền cần hết sức kỹ càng, nhất là về mặt pháp lý và tính thanh khoản.

Hiện nay đa số người mua nhà, đặc biệt người trẻ chỉ có tầm tài chính khoảng 1 tỉ đồng trở lại. Tìm kiếm căn hộ hình thành trong tương lai là một giải pháp

“Còn với số tiền 1 tỉ đồng, đi mua đất nền ở khu vực xa xôi thì cơ hội có thể 50/50, phải đầu tư trong dài hạn thì mới đem lại biên lợi nhuận như kì vọng”, ông Hiên nhấn mạnh.

Theo ông Hiên, hiện nay có những dự án giãn lịch thanh toán thì chỉ cần số tiền từ 300 triệu đến 1 tỉ là có thể mua được căn hộ hình thành trong tương lai tại khu lân cận trung tâm thành phố. Chẳng hạn, trong vòng 6 tháng đến 1 năm, người mua đóng khoảng 20-30% giá trị căn hộ (khoảng 200-500 triệu đồng, tùy dự án) thì nếu bán ra NĐT cũng có thể lời tầm 100 triệu đồng.

Còn nếu mua ở thực, thì theo ông Hiên như cách ở trên phải có thu nhập ổn định với mức 30-40 triệu đồng/tháng thì hãy nên vay ngân hàng với số tiền từ 1 tỉ đồng trở lên.

Trong đó, chỉ nên  dành tối đa 50% thu nhập để trả nợ cho căn nhà và vay thì cũng chỉ nên vay tối đa 50% giá trị căn nhà, không nên vay quá dễ bị ngợp. Đặc biệt, trong lúc dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhiều người mua nhà cũng bị ảnh hưởng thu nhập, tốt nhất nên cố gắng hạn chế vay càng ít càng tốt.

Dự án Dragon Castle Hạ Long
Dự án chung cư cao cấp tại TP. Hạ Long

Bên cạnh đó, phân tích về việc đi thuê nhà, đem 1 tỉ đồng đi đầu tư rồi tích lũy dần mua nhà sau, ông Hiên cho rằng, đó cũng là một giải pháp hay. Thế nhưng, người mua cũng phải cân chỉnh cho kỹ càng.

Chẳng hạn, nếu xác định đầu tư trong một năm. Một năm như vậy, người mua phải đi thuê nhà, giả sử một căn hộ giá 7 triệu/tháng, một năm thuê nhà hết khoảng 84 triệu đồng. Có 1 tỉ mua căn hộ đầu tư, một năm người mua có thể lời 200 triệu đồng. Thế nhưng, đem tiền lời đó trừ 84 triệu tiền thuê nhà, thì người mua còn lời tầm hơn 100 triệu.

Tuy vậy, khi bán căn nhà đó đi rồi để tìm mua căn khác chắc chắn giá cả sẽ tăng lên, thậm chí phải bù tiền để mua căn hộ khác để đầu tư. Như vậy, tính đi tính lại giải pháp này chưa hẳn là thông minh, hợp lý.

“Vì thế, tôi vẫn khuyên người mua nhà nên liều để mua nhà, vì giá nhà đất sẽ không bao giờ giảm. Khi mua căn nhà để ở đó cũng là khoản đầu tư 2 trong 1”, ông Nguyễn Trung Hiên chia sẻ.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *