Tập đoàn Keppel có trong tay danh mục BĐS trị giá tỷ đô tại Việt Nam

Keppel Corporation (Keppel Corp), doanh nghiệp hàng đầu Singapore, thông qua công ty con Keppel Land vừa chi 1.230 tỷ đồng mua lại một dự án bất động sản đang triển khai tại Hà Nội.

Keppel có trong tay danh mục BĐS trị giá tỷ đô tại Việt Nam

Trước đó hơn một tháng, Keppel Corp liên doanh cùng quỹ đầu tư Keppel Vietnam Fund (KVF) bỏ ra gần 3.200 tỷ đồng, mua lại 49% trong hai dự án dân cư liền kề tại Thủ Đức, TP HCM từ công ty bất động sản Khang Điền. Phần 51% còn lại của dự án vẫn do Khang Điền nắm giữ. Liên doanh Keppel cùng Khang Điền sẽ triển khai dự án trên diện tích gần 12 ha, tổng vốn đầu tư 10.200 tỷ đồng.

Năm 2022, vẫn là bộ đôi Keppel Corp và KVF đã tham gia vào một dự án quy mô khác. Đó là giao dịch trị giá 2.715 tỷ đồng mua 49% cổ phần Mailand Hanoi City, Hoài Đức, Hà Nội từ công ty địa ốc Phú Long. Mailand Hanoi City trước kia được biết với tên Splendora Bắc An Khánh, dự án từng có sự tham gia của Vinaconex và Posco E&C trước khi hoàn toàn về tay Phú Long.

KVF là quỹ đầu tư tập trung vào bất động sản Việt Nam được thành lập bởi Keppel Capital (cánh tay quản lý quỹ của Keppel Corp) và Keppel Land (cánh tay bất động sản của Keppel Corp). Cuối năm 2020, KVF được cho ra mắt với số vốn huy động đợt đầu tiên 400 triệu USD. Quỹ KVF hình thành nhờ thành tích ấn tượng của Keppel Land tại thị trường Việt Nam suốt giai đoạn trước đó.

Ba giao dịch kể trên với tổng giá trị 7.145 tỷ đồng, với một phần tiền đến từ quỹ đầu tư bất động sản tương đối quy mô là minh chứng cho mức độ năng động của Keppel Corp tại nước ta trong những năm gần đây. Ở Việt Nam, Keppel Corp chủ yếu đầu tư vào bất động sản thông qua cánh tay Keppel Land.

Nằm ở ngay trung tâm Quận 1, TP HCM, giai đoạn 3 của dự án tổ hợp trung tâm thương mại – văn phòng Saigon Centre được đầu tư bởi Keppel Land và Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn (Resco) sắp được cho ra mắt. Từ nhiều năm nay, Saigon Centre với điểm nhấn trung tâm thương mại Takashimaya là một trong những dự án bất động sản biểu tượng của thành phố lớn nhất Việt Nam.

Thực tế, tổ hợp Saigon Centre chia làm 5 giai đoạn. Ba giai đoạn đầu tiên do các công ty Keppel Land Watco I, II, III chịu trách nhiệm đầu tư. Ở đó, vai trò quan trọng nhất thuộc về Keppel Corp khi tập đoàn Singapore nắm tới 61% cổ phần. Tại Keppel Land Watco IV và V, Keppel Corp thậm chí còn chiếm tỷ lệ cao hơn với 84%. Saigon Centre là một trong hai dự án mà Keppel Corp quyết tâm triển khai khi bước chân vào thị trường Việt Nam từ đầu những năm 90, bên cạnh International Centre (Hà Nội) hoàn thành vào năm 1995.

Đến nay, Keppel Corp đã có hơn 30 năm thâm nhập thị trường, với tổng cộng hơn 20 dự án được cấp phép, và tổng vốn đầu tư đăng ký 3,5 tỷ USD. Keppel Corp nằm trong số những chủ đầu tư bất động sản nước ngoài sở hữu danh mục lớn nhất, thành công nhất, cũng như đóng góp nhiều nhất vào dự phát triển của đô thị Việt Nam.

Báo cáo thường niên 2022 của Keppel Corp cho thấy tập đoàn này đang sở hữu danh mục bất động sản đáng nể, bao gồm các dự án Saigon Sports City 64 ha, Riviera Point, Estella Heights, Celesta Rise. Keppel Corp cũng nắm 40% trong công ty Empire City, đơn vị phát triển dự án cùng tên tại Thủ Thiêm; nắm 42% công ty Nam Rạch Chiếc, phát triển dự án Palm City 29 ha. Chưa hết, Keppel Corp còn sở hữu 30% cổ phần toà nhà Vietcombank 198 Trần Quang Khải và đầu tư 8% cổ phần Nam Long, một công ty bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM (HOSE).

empire city một dự án lớn khác có sự tham gia của keppel land
Empire City, một dự án lớn khác có sự tham gia của Keppel Land

Trong báo cáo thường niên 2022, Keppel Corp tiết lộ Việt Nam đang đóng góp 12,4% trên tổng tài sản phân bổ của Keppel Land, xếp sau Singapore 37% và Trung Quốc 40%. Tỷ lệ này tương đương với giá trị tài sản của Keppel Land được ghi nhận tại thị trường Việt Nam là hơn 1,5 tỷ SGD (gần 27.000 tỷ đồng).

Với danh mục tài sản gồm nhiều dự án bất động sản ấn tượng, không khó hiểu nếu kết quả kinh doanh của Kepple Land thể hiện rất tốt tại Việt Nam. Trong một báo cáo gửi đến giới phân tích về tình hình kinh doanh bất động sản tại Việt Nam vào tháng 9/2019, Kepple Land Việt Nam đã đạt được mức lợi nhuận ròng tăng vọt trong giai đoạn từ năm 2017 đến nửa đầu năm 2019. Riêng năm 2018, Kepple Land Việt Nam lãi ròng 134 triệu SGD, tương đương gần 2.300 tỷ đồng (theo tỷ giá vào cuối năm 2018). Trong nửa đầu năm 2019, thị trường Việt Nam đóng góp 1/3 vào tổng lợi nhuận của Kepple Land.

keppel corp
Dữ liệu: Keppel Corp

Để thành công, một trong những chiến lược nổi bật của Kepple Land là hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong nước dù cho đó là đơn vị Nhà nước với mục tiêu phát triển đô thị hay các công ty địa phương để tiếp cận quỹ đất có vị trí đắc địa. Bên cạnh đó, công ty Singapore tham ra cả theo chiều rộng và chiều sâu các phân khúc bất động sản, cũng cấp các sản phẩm giải pháp đô thị hoá, cũng như mở rộng sự hiện diện ở khu vực Thủ Thiêm và Nam Sài Gòn.

Xét cho cùng, Việt Nam và Trung Quốc là hai thị trường mà Kepple Land hết sức tự tin khi có hàng chục năm kinh nghiệm và trải qua nhiều biến cố thăng trầm. Khi được hỏi về thị trường Việt Nam trong buổi trao đổi với giới phân tích cuối tháng 4/2023, ông Louis Lim – CEO Kepple Land cho biết: “Thị trường Việt Nam hiện nay vẫn rất khoẻ mạnh với nhu cầu tốt. Việc xin cấp phép dự án hiện nay gặp một số trở ngại, nhưng chúng tôi hy vọng mọi thứ sẽ được cải thiện hơn trong những tháng tới”.

Ông Loh Chin Hua – CEO Kepple Corp chia sẻ một cách kinh nghiệm rằng: “Đôi khi các dự án ở Việt Nam có thể chậm được phê duyệt, nhưng giá trị của nó không thực sự bị ảnh hưởng. Nếu chúng tôi không bán hôm nay, chúng tôi có thể bán ngày mai. Tài sản thậm chí các tài sản còn có giá tốt hơn”.

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ MIỄN PHÍ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu hỗ trợ vào mẫu bên dưới, chuyên viên sẽ liên hệ lại và hỗ trợ cho quý khách trong vòng 1 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu.

BÀI LIÊN QUAN